Điện Mặt Trời là gì? 7 Ứng dụng của điện mặt trời mang lại

ĐIỆN MẶT TRỜI LÀ GÌ?

Điện Mặt Trời (Tiếng Anh gọi là Photovoltaics – PV) là loại điện năng sử dụng năng lượng biến đổi từ bức xạ Mặt Trời sang thành điện năng thông qua Pin Mặt Trời.

Dien Mat Troi La Gi 2 Min
Tìm hiểu hệ thống điện mặt trời là gì?

Hệ thống điện Mặt trời hiện nay gồm 2 loại hệ thống chính:

 • Hệ thống độc lập
 • Hệ thống hòa lưới

Điện Mặt Trời không chỉ sản xuất ra năng lượng để con người sử dụng mà còn góp phần bảo vệ môi trường.

Cuối cùng mục tiêu trong việc sử dụng điện Mặt Trời chính là: Tiết kiệm chi phí và Tạo ra năng lượng sạch thân thiện với môi trường.

Vậy chúng ta sẽ tìm hiểu về 2 hệ thống chính này:

HỆ THỐNG ĐIỆN MẶT TRỜI HÒA LƯỚI

Điện Mặt Trời hòa (nối) lưới là hệ thống hoạt động kết hợp giữa điện năng lượng Mặt Trời và điện lưới quốc gia, gồm có 2 loại: Không dự trữ và có dự trữ.

Dien Mat Troi La Gi 6 Min
Hệ thống điện mặt trời hòa lưới

Mỗi loại sẽ có ưu điểm riêng phù hợp theo từng nhu cầu và mục đích của người sử dụng. Thế nên, các bạn có thể chọn cho mình một giải pháp phù hợp nhất và đáp ứng các tiêu chí sau: đảm bảo ổn định, tiết kiệm chi phí và tối ưu hóa đầu tư cho nhu cầu.

Hệ thống điện hòa lưới không dự trữ

Cấu tạo của hệ thống hòa lưới không dự trữ

 • Các tấm pin năng lượng Mặt Trời (Solar panel)
 • Bộ chuyển đổi điện DC – AC Inverter nối lưới
 • Đồng hồ đổi điện 2 chiều

Với đặc tính của đồng hồ điện 2 chiều, nhà nước có thể mua lại số điện dư không sử dụng của bạn.

Nguyên lý hoạt động

Năng lượng Mặt Trời được hấp thụ trực tiếp qua các tấm pin, tạo ra dòng điện một chiều DC. Sau đó thông qua bộ chuyển đổi hòa lưới (DC/AC Inverter On Grid), dòng điện được chuyển đổi thành điện xoay chiều AC, cùng pha, cùng tần số với lưới điện quốc gia.

Hệ thống điện hòa lưới có dự trữ

Cấu tạo của hệ thống hòa lưới có dự trữ

 • Các tấm pin năng lượng Mặt Trời (Solar panel)
 • Bộ chuyển đổi điện DC – AC Inverter hòa lưới
 • Hệ thống ắc quy lưu trữ
 • Đồng hồ điện 2 chiều

Nguyên lý hoạt động

Điện thu được từ các tấm pin hòa lưới sẽ được nạp đầy cho hệ thống Ắc quy. Hệ thống sẽ luôn kiểm tra tình trạng ắc quy để đảm bảo ắc quy luôn đầy điện. Ắc quy được nạp đầy dòng điện sẽ chuyển qua nối lưới giúp giảm lượng điện tiêu thụ.

HỆ THỐNG ĐIỆN MẶT TRỜI ĐỘC LẬP

Hệ thống điện Mặt Trời độc lập là sử dụng nguồn năng lượng Mặt Trời để tạo ra dòng điện. Dòng điện này tự hoạt động để cung cấp cho các thiết bị sinh hoạt mà không cần kết nối với hệ thống điện hòa lưới.

Dien Mat Troi La Gi 5 Min
Hệ thống điện mặt trời độc lập

Cấu tạo của hệ thống điện Mặt Trời độc lập

 • Các tấm pin năng lượng Mặt Trời (Solar panel PV).
 • Hệ thống lưu trữ ắc quy.
 • Bộ điều khiển sạc.
 • Bộ chuyển đổi điện áp DC – AC (Inverter).

Nguyên lý hoạt động

Các tấm pin năng lượng Mặt Trời có nhiệm vụ hấp thụ bức xạ Mặt Trời và chuyển thành dòng điện một chiều (DC). Dòng điện DC này được nạp vào hệ thống lưu trữ (ắc quy) thông qua bộ điều khiển sạc, cuối cùng thông qua bộ chuyển đổi điện áp DC – AC (Inverter).

Khi đọc tới đây, bạn đã có cái nhìn tổng quan về điện năng lượng Mặt Trời. Tiếp theo, chúng tôi nói đến giá trị mà chúng mang lại.

ỨNG DỤNG CỦA ĐIỆN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI

Đây thực sự là phần hay nhất! Việc sử dụng năng lượng Mặt Trời mang lại rất nhiều lợi ích cả về ngắn hạn lẫn dài hạn cho sự phát triển của một đất nước.

Đầu tiên, chúng ta bắt đầu điểm qua 7 lợi ích ngắn hạn mà Điện Mặt Trời mang lại.

Dien Mat Troi La Gi 3 Min
Ứng dụng của Điện Mặt Trời mang lại

KẾT QUẢ NGẮN HẠN

#1 Tiết kiệm chi phí cho gia đình, doanh nghiệp

Với việc sử dụng năng lượng Mặt Trời không chỉ giúp bạn tiết kiệm hóa đơn tiền điện, mà còn giúp bạn tăng thêm tài chính cho gia đình về xử lý khoảng điện dư.

Đối với doanh nghiệp thì luôn chủ động được nguồn năng lượng điện dồi dào phục vụ cho việc sản xuất, không còn nỗi lo về việc cúp điện thường xuyên vào giờ cao điểm.

Đặc biệt vào thời điểm mùa hè, giá điện thường tăng đột biến từ 30%-60%, việc sử dụng năng lượng tự nhiên này sẽ giúp bạn tiết kiệm gần tháng 2 hóa đơn điện tiêu thụ.

#2 Sản xuất năng lượng khớp với khung thời gian của nhu cầu cao hơn

Nhu cầu năng lượng trong khoảng thời gian 11:00 – 16:00 và ban đêm, đây là những thời điểm sử dụng điện cao nhất trong ngày, đỉnh điểm là vào mùa hè.

Điện sản xuất tại thời điểm đó có giá trị cao hơn, nếu nó được tạo ra vào ban đêm. Với việc bổ sung điện năng đầu vào của năng lượng Mặt Trời, giá cả trong những khung thời gian có thể giảm xuống mức gần với những giờ ban đêm.

#3 Năng lượng luôn đầy ắp mọi nơi, từ thành thị đến vùng sâu

Đây là phần thiết thực và mang tính nhân đạo nhất của việc sử dụng điện Mặt Trời.

Nơi đâu có ánh sáng chiếu rọi thì nơi có điện năng. Điều này vô cùng hữu ích cho các vùng sâu vùng xa và không được tiếp cận bất kỳ nguồn điện nào.

Có rất nhiều nơi trên thế giới không có điện, vì vậy việc áp dụng hệ thống điện Mặt Trời độc lập có thể triển khai ở những khu vực này.

Cuộc sống hàng triệu người được cải thiện. Điều này vô cùng hữu ích và mang giá trị công đồng cao mà chúng tôi đang phát triển để giúp đỡ nhiều người hơn.

Có thể bạn chưa biết, năng lượng Mặt Trời là nguồn nhiên liệu chính để kích hoạt tàu vũ trụ và tàu thuyền. Nhờ vậy, giúp con người tự tin đi khám phá thêm nhiều vùng biển xa và hành tinh mới lạ trên dải thiên hà.

Tiếp theo đây chính là phần chúng tôi tâm đắc nhất – lợi ích dài hạn của việc sử dụng nguồn điện Mặt Trời. Bởi lẽ năng lượng luôn là mối quan tâm hàng đầu vì nó ảnh hưởng đến sự phát triển dài hạn và bền vững của các doanh nghiệp và nhà nước! Và cũng chính các lý do này, bạn nên tham khảo các hệ thống điện Mặt Trời hiện nay để có thể mang lại cho mình những kết quả khả quan thông qua nguồn điện năng này.

Chúng ta bắt đầu khám phá tiếp về lợi ích điện mặt trời nhé!

KẾT QUẢ DÀI HẠN

#1 Giảm tác động đến môi trường, giảm đi hiệu ứng nhà kính, góp phần vào chiến dịch chống biến đổi khí hậu

Năng lượng Mặt Trời có tác động ít nhất đến môi trường và thậm chí không đáng kể so với các nguồn năng lượng hiện nay. Nó không thải ra khí độc thải gây hiệu ứng nhà kính và không làm ảnh hưởng đến môi trường nước.

Loại điện năng này cũng không đòi hỏi phải có nhiều nước để bảo dưỡng, không giống như các nhà máy hạt nhân và việc sản xuất điện không hề tạo ra tiếng ồn đó chính là lý do nó có mặt trong cả thành thị. Dẫn chứng cho điều trên là Nhật Bản, Thụy Sỹ, Hà Lan rất ưa chuộng loại năng lượng sạch này.

#2 Giảm mất mát trong quá trình tải điện trên đường truyền và cải thiện an ninh lưới điện

Một số năng lượng, trong quá trình vận chuyển và phân phối sẽ mất đi 3 – 5%. Khoảng cách giữa nhà máy sản xuất với các điểm cung cấp càng dài, năng lượng thất thoát đi càng nhiều. 

Những mất mát này tuy không đáng kể nhưng ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu suất của việc lắp đặt ở các khu vực có mật độ dân cư cao. Vậy chỉ với tấm Pin Mặt Trời trên mái hoặc trong sân vườn sẽ làm giảm đi khoảng cách này, do đó tăng hiệu quả của hệ thống điện.

Và một điều mọi người điều quan tâm đó là: An toàn và an ninh lưới điện.

Lưới điện ít hao hụt nếu có nhiều mạng lưới nhà máy điện lan rộng. Nếu sản lượng điện năng lượng Mặt Trời sản xuất càng lớn thì sẽ có hàng nghìn trung tâm năng lượng hình thành. Điều này cải thiện tính an toàn của mạng lưới điện trong trường hợp quá tải, thiên tai hoặc con người gây ra.

Như vậy sẽ dẫn đến một nhu cầu lớn về nhân sự trong ngành điện…

#3 TẠO CƠ HỘI VIỆC LÀM

Phần lớn chi phí liên quan đến các hệ thống năng lượng Mặt Trời đến từ việc lắp đặt bảng. Như thế sẽ kích thích gia tăng nhân sự chuyên môn, góp phần tạo ra việc làm ở địa phương.

Không chỉ thế, các doanh nghiệp cũng đang chuyển dần sang sử dụng nguồn năng lượng này. Thế nên họ cũng cần đầu tư nhân sự “nồng cốt” cho sự phát triển lâu bền cho họ. Vì vậy ngành năng lượng đang trở thành ngành hot của thị trường.

Suy ra, sử dụng hệ thống năng lượng Mặt Trời làm tăng nền kinh tế và tác động tích cực đến cộng đồng địa phương.

#4 GIÚP DOANH NGHIỆP CHỦ ĐỘNG VỀ NĂNG LƯỢNG TỰ TIN MỞ RỘNG KINH DOANH, GIA TĂNG VỊ TRONG THẾ CẠNH TRANH

Phần này dành riêng cho các doanh nghiệp. Chắc chắn là đây sẽ là chiến lược phát triển của các doanh nghiệp trong tương lai.

Đừng bất ngờ khi chúng tôi đề cập như thế. Lợi ích bạn sẽ không ngờ tới được đâu. Giảm hơn 47% chi phí tiền điện tiêu thụ mỗi tháng, thu hồi tiền đầu tư sau 4 – 5 năm. Vậy sau 5 năm doanh nghiệp của bạn sẽ được sử dụng miễn phí 20 – 25 năm. Hãy nhìn vào dẫn chứng cụ thể sau:

Nghe có vẻ khả quan, tuy nhiên không phải doanh nghiệp nào cũng biết để tận dụng. Họ sẽ chi trả một chi phí đầu tư ban đầu, nhưng đây sẽ là chiến lược lâu dài và mang tính cạnh tranh. Thế nên hãy cân nhắc thật cẩn trọng!

Tiếp đến sẽ là một minh chứng đủ sức thuyết phục cho các doanh nghiệp phải đáng suy nghĩ.

XU THẾ NĂNG LƯỢNG SẠCH – ĐIỆN MẶT TRỜI

Điện mặt trời sẽ thay thế dần nhiệt điện than.
Các chuyên gia cho rằng, thị trường và xu hướng đầu tư vào việc sản xuất năng lượng sạch phát triển rất mạnh. Lý do là vì chi phí đầu tư thấp, công nghệ đang được cải thiện và phạm vi ứng dụng cao cho ngành năng lượng Mặt Trời ngày càng được chú trọng.

Một xu hướng cho sự phát triển mới ngành điện Mặt Trời, công nghệ cho phép các tấm pin năng lượng được lắp đặt trên các đập nước ngọt, các hồ để tiết kiệm đất và giảm bay hơi nước. Ví dụ, nhà máy điện mặt trời Yamakura ở Nhật Bản đã sử dụng 51.000 tấm pin năng lượng xây dựng trên đập nước ngọt.

CHI PHÍ ĐẦU TƯ CHO ĐIỆN MẶT TRỜI

Chi phí có hợp lý và đáng để đầu tư hay không?

Đây là phần quan tâm nhất của các nhà đầu tư. Rất nhiều hộ gia đình hay doanh nghiệp đang có nhu cầu lắp đặt hệ thống điện Mặt Trời. Nhưng vẫn đang do dự một phần chưa hiểu giá trị của điện Mặt Trời, tiếp theo đó là chưa nắm rõ chi phí lắp đặt hệ thống điện năng lượng Mặt Trời.

Chi phí đầu tư cho hệ thống điện hòa lưới

Về nguyên tắc hoạt động như đã đề cập ở phần trên. Hệ thống điện năng lượng Mặt Trời nhận bức xạ Mặt Trời sau đó chuyển hóa chúng thành nguồn điện một chiều (DC). Tiếp đến, nguồn điện một chiều này được chuyển hóa thành dòng điện xoay chiều (AC) thông qua một thiết bị gọi là Bộ chuyển đổi lưới Inverter. Với bộ chuyển đổi này sẽ luôn đảm bảo nguồn điện sản sinh ra từ hệ thống năng lượng Mặt Trời tốt nhất để sản sinh ra năng lượng và cung cấp điện năng.

Chi phí của hệ thống điện năng lượng Mặt Trời dưới 10 Kwp sẽ được tính trung bình mỗi kWp giá khoảng từ 18.000.000 đến 25.000.000 VNĐ.

Chi phí đầu tư cho hệ thống điện độc lập

Hệ thống điện độc lập bao gồm: Tấm pin, bộ điều khiển sạc, bộ biến diện, bộ ắc-quy. Chi phí lắp đặt hệ thống điện năng lượng Mặt Trời độc lập khá cao. Giá thành sẽ cao gấp đôi hơn việc lắp đặt hệ thống điện năng lượng Mặt Trời hòa lưới do phải lắp đặt thêm bộ ắc-quy.

Việc lắp đặt còn tùy thuộc vào các nhu cầu của người sử dụng. Thông thường đối với hộ gia đình, công ty nhỏ có thể đầu tư lắp đặt hệ thống điện từ 1 đến 3 kW, chi phí khoảng 40 đến 50 triệu với diện tích pin từ 10 đến 30 m2. Nếu công ty lớn thì chi phí sẽ tăng cao hơn nhằm đảm bảo nguồn điện khổng lồ để vận hành cho doanh nghiệp.

Hoạch định nhu cầu rõ ràng để đầu tư hệ thống điện Mặt Trời có thể thu lại “lợi nhuận ngầm” cho các gia đình.

BÁN ĐIỆN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI

Theo băn khoăn của người đầu tư, nếu sản lượng điện năng tạo ra dư thừa thì sẽ thế nào?

Như đã nhắc đến hệ thống điện năng lượng Mặt Trời bao gồm: Các tấm pin năng lượng Mặt Trời (Solar panel), Bộ chuyển đổi điện DC – AC Inverter hòa lưới, Hệ thống ắc quy lưu trữ, Đồng hồ điện 2 chiều.

Điện năng sản xuất được tích vào ắc quy lưu trữ. Lượng điện tạo ra sẽ được sẽ được bù trừ vào đồng hồ điện 2 chiều. Ban ngày tạo điện năng nếu điện dư sẽ bán lại trực tiếp cho EVN. Giá điện sẽ phụ thuộc theo từng vùng (2.134 đồng đối với khu vực TP HCM, ở Hà Nội sẽ có giá là 3.013 đồng).

Điều này thu hút sự đầu tư dòng tiền của các gia đình vào điện năng lượng Mặt Trời thay vì lựa chọn gửi tiền vào ngân hàng và lấy lãi hàng năm.

NHÀ NƯỚC HỖ TRỢ CHI PHÍ CHO VIỆC LẮP ĐẶT ĐIỆN MẶT TRỜI

Hiện nay xã hội đang quan tâm dần đến các loại năng lượng sạch. Dự kiến tương lai năng lượng Mặt Trời là nguồn năng lượng chủ chốt. Vậy nên chính phủ đã đề xuất những chính sách hỗ trợ phát triển điện Mặt Trời tại Việt Nam.

Ngày 11 tháng 4 năm 2017, thủ tướng chính phủ nước ta đã ban hành quyết định số 11/2017/QD-TTg. Quyết định về cơ chế hỗ trợ phát triển điện Mặt Trời ở Việt Nam. Nó tạo tiền đề và khuyến khích các doanh nghiệp cũng như doanh nghiệp, hộ gia đình ưu tiên sử dụng nguồn điện này.

Với chính sách khuyến khích kết hợp với nhu cầu năng lượng của xã hội đã thúc đẩy thêm nhiều dự án điện Mặt Trời trong thời gian sắp tới.

Vậy tình hình thực tế cho chi phí lắp đặt, bảo hành, lợi ích khi sử dụng điện năng lượng tự nhiên này thì như thế nào?

LẮP ĐIỆN MẶT TRỜI CHO HỘ GIA ĐÌNH

Ngày nay, điện Mặt Trời dường như đã phổ biến ở các gia đình khá giả. Do giá thành không quá cao, thêm vào đó việc lắp đặt dễ dàng và được sự khuyến khích của nhà nước.

Với sự phát triển vượt bậc của các công nghệ tiên tiến, việc sản xuất những tấm pin năng lượng không còn quá đắt đỏ như 2 – 3 năm về trước. Hơn thế nữa, các dòng pin chất lượng lần lượt ra mắt, tính năng hấp thụ nhiệt tốt cung ứng lượng điện năng dồi dào đủ nhu cầu sử dụng cho các hộ gia đình.

Dien Mat Troi La Gi 1 Min
Lắp đặt điện mặt trời cho hộ gia đình

Đồng hành với các chính sách hậu đãi của nhà nước, hiện nay các nhà cung cấp năng lượng đều ưu tiên các loại pin năng lượng có tuổi thọ cao trên 30 năm. Đa số các nhà cung cấp đều cam kết bảo hành từ 5 năm đến 12 năm để đảm bảo tối ưu lợi ích cho khách hàng cũng như sự tín nhiệm với các doanh nghiệp cung cấp.

Những điều đề cập trong chuyên mục này chính là sự mong mỏi và giải đáp toàn bộ thắc mắc để khuyến khích các hộ gia đình có nhu cầu lắp đặt hệ thống pin năng lượng Mặt Trời.

Chúng tôi hi vọng trong tương lai loại năng lượng sạch này sẽ tiếp cận rộng rãi hơn nữa đến với mọi người. Với mục đích cao cả là bảo vệ môi trường Việt Nam và tiết kiệm năng lượng cũng như chi phí chi trả cho chúng.

Và tín hiệu đáng mừng là các doanh nghiệp điện năng lượng Mặt Trời đang “len lỏi” vào những dự án đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam.

LẮP ĐIỆN MẶT TRỜI CHO DOANH NGHIỆP

Tại sao các doanh nghiệp đang chuyển hướng dần sang sử dụng nguồn năng lượng vô tận này. Đầu tiên chi phí đầu tư không quá tốn kém, tiết kiệm tài chính cho việc thanh toán hóa đơn tiền điện, bảo hành thời gian dài.

Dien Mat Troi La Gi 4 Min
Lắp đặt điện mặt trời cho doanh nghiệp

Tùy vào dự án lớn hoặc nhỏ các doanh nghiệp yêu cầu đầu tư và hoạch định chính xác quy mô sử dụng pin năng lượng. Theo phản hồi tích cực của các doanh nghiệp ở TP HCM đều cho ra ý kiến khả quan. Mỗi tháng giảm hơn 30% hóa đơn tiền điện chi tiêu, dự toán 4 – 5 năm sẽ hoàn lại vốn và sau đó sẽ có lãi vì hệ thống này hoạt động đến 25 năm.

Điều tuyệt vời hơn là hình ảnh và thương hiệu của doanh nghiệp được nâng cao rõ rệt. Với sự đầu tư này, doanh nghiệp sẽ tạo cái nhìn “thân thiện” hơn đối với các nhà đầu tư, mang lại lợi ích ngắn hạn cũng như dài hạn cho các doanh nghiệp.

Kết luận:

Bây giờ, bạn đã hiểu rõ hơn về Điện Mặt Trời chưa?

Hi vọng bài viết này sẽ cho bạn một cái nhìn tổng quan về loại năng lượng sạch và vô tận. Nếu mong muốn tìm 1 đối tác tin cậy giúp bạn thực hiện dự án “năng lượng tự nhiên” hiệu quả thì đây là 100 Triệu đầu tư dự án điện Mặt Trời.

#1 Công ty CP Đầu tư Nghiên cứu Phát triển Năng lượng sạch Việt Nam | Điện Mặt Trời 247 | VRSolar | Dienxanh365

Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã tin tưởng và ủng hộ Điện Mặt Trời 247!

 

THÔNG TIN LIÊN LẠC CỦA VRSOLAR – Bình Dương

Địa chỉ hành chính và Trung tâm bảo hành: Số 19 Đường số 9, Trung tâm hành chính Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Tổng đài hỗ trợ khách hàng: 1800 6324

Hotline: 0923 79 79 86

Email: info@vrsolar.vn

 

THÔNG TIN LIÊN LẠC CỦA DIENXANH365 – TP HCM

Địa chỉ: 908/4C Quang Trung, Phường 8, Quận Gò Vấp, TP.HCM

Hotline: 1900 0250

Email: info@dienxanh365.com

Related Post