Điện mặt trời cho nông nghiệp, trang trại

Trong bối cảnh hiện nay, mô hình điện mặt trời kết hợp nông nghiệp là sự lựa chọn tối ưu cho việc tận dụng tài nguyên đất đai và nhu cầu sử dụng điện tại chỗ của người nông.

Dd18

LỢI ÍCH ĐIỆN MẶT TRỜI MANG LẠI CHO CÁC TRANG TRẠI

  • Tiết kiệm chi phí năng lượng.
  • Tăng thu nhập cho nông dân.
  • Cải tiến các phương thức sản xuất nông nghiệp.
  • Cải thiện cơ hội quản bá địa phương và gia tăng sức cạnh tranh.
  • Giảm nhu cầu năng lượng, giảm khí CO2 từ các nhà máy năng lượng truyền thống.

Việt Nam là một trong những quốc gia có tiềm năng bức xạ nhất thế giới, với tổng số giờ nắng và bức xạ nhiệt cao, trung bình 5 kWh/1 m2/1 ngày. Số giờ nắng ở nước ta khá lớn, Miền Bắc 1500 – 1700 giờ/năm, trong khi đó ở Miền Nam 2200 – 2600 giờ/năm. Do đó năng lượng mặt trời được cho là giải pháp hiệu quả nhất khi ứng dụng trong Nông nghiệp với tiêu chí “TIẾT KIỆM CHI PHÍ MÀ VẪN ĐẢM BẢO CHẤT LƯỢNG THÀNH PHẨM”.

NÔNG TRỒNG THỦY HẢI SẢN

Trong ngành thủy hải sản, nguồn điện từ năng lượng mặt trời được dành để chiếu sáng, tạo khí cho các đầm tôm, ao nuôi. Ngoài tiết kiệm chi phí nguyên liệu, hệ thống tạo khí cho ao nuôi bằng năng lượng mặt trời còn loại bỏ khả năng gây ô nhiễm môi trường, không tạo ra các chất gây bẩn trong ao hồ, không gây ra tiếng ồn.

TRANG TRẠI NÔNG SẢN

Ứng dụng lắp đặt hệ thống điện mặt trời trong trang trại, giúp các chủ trang trại:

  • Tiết kiệm chi phí
  • Cắt giảm nhân công
  • Giảm giá thành phẩm, nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường.

ƯU ĐIỂM ỨNG DỤNG ĐIỆN MẶT TRỜI VÀO TRONG SẢN XUẤT

Hệ thống điện mặt trời đang dần được ứng dụng rộng rãi ở hầu hết các trang trại khắp cả nước. Nhận thấy lợi ích vượt trội và ưu điểm của hệ thống. Vừa tận dụng khoảng không gian trống trên mái nhà, vừa tận dụng bức xạ mặt trời để tạo ra nguồn điện vô tận phục vụ cho công tác sản xuất.

Theo tính toán mỗi khách hàng đầu tư vào hệ thống năng lượng mặt trời, chi phí bỏ ra trong vòng 4 – 5 năm là có thể thu hồi lại vốn. Trong khi mỗi tấm pin năng lượng đều có tuổi thọ từ 25 – 32 năm.

Về lợi ích trước mặt sẽ giảm đáng kể chi phí về điện. Tầm nhìn về giá trị lâu dài mô hình này mang lại lợi ích thực tế cho người dân khi vừa có lợi nhuận, vừa tận dụng các không gian không sử dụng tới.

Đối với các cơ sở những trang trại tiêu thụ 1 – 3 triệu tiền điện hàng tháng, thì sản lượng điện tạo ra phục vụ đủ cho nhu cầu. Ngoài tiết kiệm điện mỗi tháng, đối với sản lượng điện dư chủ trang trại có thể bán cho EVN. Đó cũng chính là tiện ích cho chủ đầu tư.

NHỮNG MÔ HÌNH ĐANG ĐƯỢC CHỦ TRANG TRẠI ÁP DỤNG

Mô hình kết hợp giữa trang trại nông sản và pin năng lượng mặt trời

Tận dụng sản xuất điện mặt trời trong đầm bè nuôi cá

Hệ thống tưới tiêu tự động sử dụng năng lượng điện mặt trời